Bảo dưỡng thang máy theo tiêu chuẩn EN81

Tổng quan về bảo trì, bảo dưỡng thang máy

Bảo dưỡng thang máy gia đình như thế nào là phù hợp? Chi phí bảo trì ra sao? Bao lâu cần bảo trì, bảo dưỡng một lần là vấn đề mà nhiều gia đình quan tâm. Chúng ta cùng tìm hiểu và thảo luận câu trả lời trong bài viết nhé.

Những loại thang máy sử dụng tại các chung cư, tòa nhà cao tầng có tần suất sử dụng cao. Thang máy gia đình có tần suất sử dụng ít do là tài sản riêng. Vì vậy, việc chăm sóc và bảo quản tốt hơn rất nhiều so với những thiết bị công cộng.

Bảo trì thang máy là gì?

Bảo trì là các hoạt động nhằm duy trì các thiết bị không bị hư hỏng. Nhằm duy trì tình trạng vận hành đạt yêu cầu về mặt độ tin cậy và an toàn. Nếu chúng bị hư hỏng thì phục hồi chúng về tình trạng này.

Bảo trì thang máy yêu cầu rất cao về độ an toàn. Thang máy là thiết bị phức tạp, giá trị lớn nên bảo trì là đặc biệt quan trọng. Một chiếc thang máy thường có rủi ro “gặp sự cố” cao hơn khi không được bảo trì tốt.

Thời gian bảo dưỡng bảo trì thang máy gia đình là khi nào?

Theo khuyến cáo tổ chức uy tín về an toàn thiết bị thang máy theo tiêu chuẩn Châu Âu. Tất cả các công trình sử dụng thang máy cần được bảo dưỡng tối thiểu 3 tháng 1 lần.

Đối với các thang máy có tần suất sử dụng cao thời gian kiểm tra càng ngắn càng tốt.

Đối với bảo trì thang máy gia đình tần suất sử dụng rất ít. Việc chăm sóc, bảo quản và thời gian cần bảo trì lâu hơn các thiết bị công cộng. Trong thời gian bảo hành, công ty cung cấp có trách nhiệm đến bảo dưỡng 1 tháng/1 lần.

Sau khi hết thời gian bảo hành, khách hàng có thể lựa chọn các gói bảo dưỡng khác nhau. Tuy nhiên, với thang mới khách hàng chỉ cần khoảng 2 hoặc 3 tháng một lần. Khi thời gian thang được sử dụng lâu hơn thì cần bảo trì thường xuyên hơn.

Dấu hiệu nào cho biết thang máy gia đình cần được bảo trì, bảo dưỡng?

 • Thang chạy quá ồn, quá trình khởi động và dừng không được êm.
 • Thang máy chạy chậm, xử lý các tín hiệu gọi thang quá chậm
 • Hệ thống cáp tải kém chất lượng: Với dòng thang máy sử dụng công nghệ cáp kéo thì đây là bộ phận cần được bảo trì thường xuyên bằng việc tra dầu mỡ để có độ trơn khi di chuyển.
 • Thang máy liên tục bị hỏng: kể cả với những sự cố nhỏ nhất không gây nguy hiểm (thang dừng đột ngột dù không mất điện, cửa thang bị kẹt, …)

Quy trình bảo trì, bảo dưỡng thang máy gia đình gồm có những công việc nào ?

Quy trình bảo trì bảo dưỡng thang máy gia đình được thực hiện bởi nhân viên bảo trì có chuyên môn. Họ thực hiện những công việc sau:

 • Lấy thông tin từ chủ nhà về tình trạng kỹ thuật
 • Vào cabin đi thử 3 lần lên xuống, dừng lại các cửa tầng, đánh giá tình trạng thang.
 • Kiểm tra và làm vệ sinh buồng thang máy
 • Kiểm tra giếng thang và phía trên cabin.
 • Kiểm tra đáy giếng thang và phía dưới cabin.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng trong cabin.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng ngoài của tầng.
 • Hoàn thành và đánh giá tình trạng.

Lưu ý: Trong quá trình bảo trì bảo dưỡng, có các chi tiết hay bộ phận cần thay thế, nhân viên kỹ thuật ghi rõ số lượng, chủng loại, tình trạng kỹ thuật và đề nghị chủ nhà xác nhận.

Những chi tiết dự đoán không còn đủ độ tin cậy, có khả năng cần thay thế trong kỳ bảo dưỡng tới, được ghi rõ trong báo cáo và có kế hoạch chuẩn bị.

Chi phí bảo trì thang máy gia đình là bao nhiêu?

Chi phí này phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm:

 • Thương hiệu thang máy
 • Vật liệu cấu thành thang: thang máy gia đình vách kính sẽ bảo trì đắt hơn thang bằng chất liệu khác
 • Tải trọng thang: thang càng có tải trọng cao thì chi phí càng tăng
 • Số tầng phục vụ càng nhiều tầng chi phí càng cao hơn

Ngoài ra, chủ nhà có thể chi trả thêm chi phí kiểm định thang máy gia đình phụ thuộc vào nguồn gốc xuất xứ của thang máy và số lượng thiết bị cần kiểm định.

Thông thường, chi phí bảo trì bảo dưỡng thang máy gia đình sẽ rơi vào khoảng 2 – 6 triệu đồng/năm.

Làm thế nào để tối ưu chi phí bảo dưỡng, bảo trì thang máy gia đình?

Thang máy gia đình có tần suất sử dụng không nhiều, nhiều nhất chỉ rơi khoảng 30 – 40 lần hoạt động một ngày. Vì vậy khi mới lắp đặt thang máy, bạn nên lựa chọn chế độ bảo trì 3 tháng 1 lần để tiết kiệm chi phí.

Chát zalo – Hotline 0961830768.

Fanpage facebook.

Youtube.