Cấu tạo thang máy chở khách truyền thống

Hệ thống thang máy chở khách truyền thống

Cấu tạo thang máy chở khách truyền thống bao gồm các bộ phận điện và cơ liên kết với nhau. Chúng tạo nên một hệ hoàn hảo, vận hành tốt.

Thang máy chở khách ngày nay đã trở thành thiết bị hữu ích cho hoạt động đi lại con người. Biết sử dụng chúng nhưng chưa chắc đã nắm rõ được bản chất, cấu tạo cơ bản một chiếc thang máy. Cùng Thế giới thang máy thảo luận vấn đề này nhé.

Thang máy chở khách (Passenger Elevator) cấu tạo gồm các bộ phận cơ bản như máy kéo, tủ điều khiển, cabin, hệ thống dẫn động thang máy và các bộ phận phụ trợ khác. Tìm hiểu rõ các bộ phận và chức năng để biết được nguyên lý vận hành thang máy.

Cấu tạo máy kéo thang máy chở khách

Bất kì một thiết bị nào muốn hoạt động được thì phải có động cơ, thang máy cũng không ngoại lệ. Động cơ máy kéo là một bộ phận quan trọng, nó tạo ra lực để giúp cho thang hoạt động.

Tủ điều khiển thang máy cấu tạo như thế nào? 

Tủ điều khiển có chức năng điều khiển mọi hoạt động của thang máy. Thực tế các chức năng hoạch định phối hợp với các lệnh điều khiển của người sử dụng. Tủ điều khiển làm việc nhờ các thiết bị khác cung cấp dữ kiện.

Cấu tạo bộ chống vượt tốc thang máy

Trường hợp thang máy chạy nhanh hơn tốc độ bình thường sẽ hoạt động làm ổn định vận tốc.

Buồng thang máy (Cabin)

Cabin là nơi có thể xác định được lượng người có thể đứng để di chuyển. Lựa chọn tải trọng thang máy phải phù hợp với kích thước cabin.

Cáp tải thang máy

Là sợi dây kéo, giữ vững an toàn cho thang máy. Tùy mỗi trọng tải thang mà người ta lắp đặt cáp theo những kích thước khác nhau.

Đối trọng thang máy

Thiết bị được thiết kế đối lập với cabin có nhiệm vụ dùng sức nặng để hỗ trợ lực. Bộ phận này kết hợp với máy kéo để đưa cabin lên xuống được dễ dàng.

Cấu tạo thang máy chở khách – cửa tầng thang máy

Cửa tầng chính là nơi di chuyển ra vào trong thang máy. Nếu như nói thang máy là một khối kín, thì cửa tầng chính là lối ra duy nhất.  Điểm dừng đặt chính xác ở các tầng trong tòa nhà.

Cấu tạo thang máy có phòng máy và thang máy không có phòng máy

Bảng điều khiển tầng

Bảng gọi tầng được lắp đặt ở không gian bên ngoài. Khi chúng ta bước chân đến cửa tầng thang máy sẽ nhìn thấy. Bảng gọi tầng có 2 nút (mũi tên hướng lên hoặc hướng xuống) theo hướng đi lên hoặc xuống.

Bảng điều khiển cabin

Đây là bảng sẽ lắp đặt ở bên trong cabin gồm các con số của các tầng. Ngoài ra, bảng điều khiển có có nút giữ cửa và đóng cửa và nút hỗ trợ cứu hộ.

Cấu tạo thang máy chở khách – ray dẫn hướng

Ray dẫn được lắp đặt dọc theo giếng thang để dẫn hướng cho cabin và đối trọng chuyển động thẳng đứng. Ray dẫn hướng phải đảm bảo độ cứng để giữ trọng lượng cabin và tải trọng trong cabin tựa lên. Ray dẫn hướng kết hợp với phanh thang máy tạo thành bộ hãm khi thang máy quá tốc độ.

Lò xo giảm chấn thang máy

Đây là thiết bị được thiết kế ở dưới hố pit. Bộ phận này có nhiệm vụ làm giá đỡ cho cabin khi các hệ thống đảm bảo an toàn khác đều không hoạt động.

Tìm hiểu thêm về cấu tạo thang máy gia đình tại đây.